Hiểu đúng về trà đá

Nước trà (chè) nói chung và trà đá nói riêng được xem là một loại thức uống quen thuộc đối với người Việt Nam ta. Tuy nhiên, thời gian gần đây có một số thông tin cho rằng những người uống trà đá thường xuyên có nguy cơ cao mắc bệnh suy thận. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về vấn đề trên.

Theo trang Zing.vn, bác sĩ Cao Xuân Phúc - Học viện Quân y 103 cho biết đây là thông tin gây hiểu lầm. Ông phân tích, trà đá hay trà đặc cơ bản không khác nhau, trà đá chỉ là loại trà uống cùng với đá nên loãng hơn. Cả hai đều không phải là nguyên nhân gây suy thận. Và không thể khuyến cáo bất kỳ ai không nên uống trà. Một chuyên gia tại Viện Hóa học Việt Nam cũng khẳng định axít oxalic trong nước chè tồn tại ở dạng hữu cơ với một hàm lượng không đáng kể, không hề gây nguy hại cho sức khỏe.

Tiến sĩ Alejandra Mena-Gutierrez, Trung tâm y tế, Đại học Arkansas (Mỹ) thừa nhận trên tạp chí: "Chúng tôi không khuyên mọi người đừng uống trà. Nếu bạn khỏe mạnh và uống trà vừa phải, nó sẽ không gây hại gì cho thận của bạn".

Vậy uống trà đá như thế nào là đúng cách và có ích cho sức khỏe?

Bạn không nên uống trà trong lúc bụng trống rỗng bởi nó gây những ảnh hưởng không tốt đến dạ dày. Ngoài ra, uống trà khi đói dễ làm bạn bị nhiễm lạnh, điều này có thể ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp, đặc biệt là phổi.

Mặc dù trà đá không phải nguyên nhân gây sỏi thận song cũng cần thận trọng khi uống loại nước này, đặc biệt trà đá vỉa hè. Thực tế, trà đá vỉa hè được bán với giá chỉ 2-3 nghìn đồng mỗi cốc, chủ yếu được pha với chỉ một ít nước trà, nước lọc (thậm chí nước lã) và đá. Các quán trà đá đa phần là quán cóc, tạm bợ, nhiều bụi bẩn

Đối với phụ nữ đang cho con bú, nếu uống nhiều trà đá trong giai đoạn này, nồng độ a-xít tannic có trong trà sẽ tác động vào tuyến vú, kìm hãm sự tiết sữa, thậm chí có thể dẫn đến tắc sữa. Ngoài ra, caffein có trong trà đá có thể thấm vào sữa, tác động gián tiếp đến trẻ, không tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Phụ nữ đang cho con bú không nên uống trà

Xem thêm: ô long trà loại 1  

0908 808272 | 08.66 803080 | 0976 808272

Giao hàng tận nơi miễn phí (*)
Trà Ô Long - Thiết kế bởi Polygonworld.com