Nguồn gốc trà Ô Long

Nguồn gốc trà Ô Long

Bạn uống trà ô long những liệu bạn có biết nguồn gốc nó được trồng đầu tiên ở quốc gia nào không? Có nhiều tài liệu về nguồn gốc trà ô long, lúc đầu người ta cứ lầm tưởng trà ô long có xuất xứ từ Nhật Bản, nhưng thực chất nó đã xuất hiện từ hơn 1000 năm trước ở Trung Quốc, loại trà ô long đầu tiên được biết đến nằm ở tỉnh Phúc Kiến, có tên gọi là trà Beiyuan. Đây là loại trà được sản xuất dành cho vua chúa, và để tiến cống vào cung, đây là loại trà nén với những chiếc lá ép thành bánh. Với công nghệ thời xưa thì trà được người dân ngày xưa oxy hóa 1 phần - được gọi là trà ô long.
 

Tại sao được gọi là trà ô long
 
Vì sau khi chế biên xong, lá trà có màu đen và có hình giống con rồng nên được gọi là ô long (rồng đen) hay được gọi là trà ô long, nhưng vì những lý do trong quá trình vận chuyển làm sản phẩm bị dập nát mà người Đài Loan đã tìm ra cách chế biến hiện đại mới là vo tròn lại thành những viên tròn như hiện nay để tránh trà trong quá trình vận chuyển bị dập nát.
 
Những lại có những câu chuyện rất khác nhau về cái tên gọi của ô long trong thế giới hiện đại, điển hình là câu chuyện dưới đây:
 
Dưới triều đại nhà Thanh, có một người nông dân trồng trà ở Phúc Kiến đang thu hoạch trà, ông thấy một con nai và ông đã đi săn con nai này thay vì chế biến trà hái. Cho đến hôm sau, thì ông chợt nhận ra mình đã quên bẽn đi công việc chế biến trà. Tuy nhiên, cũng nhờ thế mà trà được oxy hóa đi 1 phần và tỏa ra 1 hương thơm diệu kì. Sau khi thử pha với nước thì ông lại ngạc nhiên vì trà được pha có một hương vị ngọt ngào mạnh mẽ hoàn toàn mới, mà không có bất kỳ vị đắng nào như trà thường được sản xuất trước đây. Biệt danh này của ông là Ô Long, và do đó, trà mới được mang tên ông. 

Trà Ô Long là một loại trà truyền thống xuất phát từ Trung Quốc. Trà được sản xuất qua một quá trình độc đáo, đó là: trà được làm héo dưới ánh mặt trời và quá trình oxy hóa trước khi các lá được uốn và xoắn lại. Trong văn hóa trà Trung Quốc, trà Ô Long bán ô xi hoá được chia thành nhiều nhóm. Hương vị của mỗi nhóm trà lại khác nhau: Nó có thể là có vị ngọt và với mùi hương mật ong, hoặc có mùi hương gỗ hay hương thơm của hoa rừng...
 
Tất cả tùy thuộc vào vườn trồng trà và phong cách chế biến của mỗi nơi sản xuất. Trà Ô Long được xử lý nhiều cách khác nhau, nhưng nhìn chung có 2 cách phổ biến khá khác biệt và mang tính truyền thống đó là: Một là lá trà được cuộn lại thành lá dài nhọn, cách hai là lá trà được cuộn lại thành hình hạt tròn tròn.
Trà Ô Long đặc biệt  hiện nay được trồng ở vùng đất Lâm Đồng với độ cao trên 1.200m so với mặt nước biển, thời tiết lạnh, nắng trung bình...làm cho lá trà dày, chồi mềm; là vùng nguyên liệu cho ra những sản phẩm trà Ô Long tốt nhất. Trà Long Đỉnh là sản phẩm trà Việt Nam được bình chọn là sản phẩm Nông Nghiệp Nông Thôn tiêu biểu
 
Trà Ô Long ngon có hương trà thơm nhẹ, tự nhiên thanh khiết, sắc trà vàng trong, xanh nhẹ óng ánh, vị đậm đà, hậu vị ngọt ngào lắng đọng, pha lẫn vị chát dịu nhẹ nhờ hàm lượng tannin thấp, hạn chế khả năng gây mất ngủ.
 
Ở Việt Nam, trà Ô Long được biết đến và sử dụng ngày càng nhiều bởi hương vị thơm ngon đặc trưng và nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. Trà Ô Long được sử dụng làm quà biếu trong các dịp lễ tết, quà biếu trung thu, các dịp đoàn tụ gia đình mang nhiều ý nghĩa cao đẹp.
 
 


  

0908 808272 | 08.66 803080 | 0976 808272

Giao hàng tận nơi miễn phí (*)
Trà Ô Long - Thiết kế bởi Polygonworld.com