Văn hóa trà cung đình Huế

Cố đô Huế nổi tiếng với một nền ẩm thực sang trọng và cầu kỳ. Trong đó phải kể đến các loại trà cung đình và cách thưởng trà rất tinh tế của người Huế.

Xuất phát từ thú vui thưởng trà của vua chúa trong cung đình ngày trước, ngày nay trà cung đình Huế là một nét ẩm thực tinh tế mang đậm dấu ấn đặc trưng của mảnh đất cố đô Huế.

Nét đặc sắc từ dược trà mang đến sự khác biệt giữa Trà cung đình Huế với các vùng miền khác, nghĩa là vừa có trà vừa có thành phần thảo dược. Vừa uống vừa thưởng thức cái hương, cái vị, màu sắc của các loại hoa và đồng thời cũng hỗ trợ được sức khỏe của con người.

Nét đặc sắc trà cung đình Huế là dược trà

Nét đặc sắc trà cung đình Huế là dược trà

Trà cung đình huế cũng có tác dụng như các bài thuốc, có rất nhiều bài, mỗi bài lại có một công dụng khác nhau, tùy vào người uống sẽ có những loại trà phù hợp. Ví dụ như phụ nữ thường dùng Trà Hồng Hoa hay Trà Quý Phi, uống vào có làn da tươi trẻ và giúp thanh nhiệt giải độc. Đồng thời, cũng có những loại trà dành riêng cho nam giới giúp tăng cường sinh lực, trà cho người già bình ổn huyết áp và đặc biệt có những loại trà giúp tịnh tâm, an tĩnh.

Theo cách tài liệu xưa, trà cung đình để dâng lên vua thường có 32 loại thảo dược như hạ khô thảo, cúc hoa, hoa sứ đỏ, la hán, kim thảo, ngân hoa…Ngày nay, để pha một tách Trà cung đình Huế nguyên liệu chính là lá chè xanh và nước và hoa, tùy theo hương vị và những bài trà khác nhau mà người pha chọn thêm những loại thảo dược, hoa quả để tạo ra một tách trà có công dụng thích hợp. Nghe thì đơn giản nhưng để pha được một tách trà ngon mang đậm chất cung đình Huế thì lại vô cùng cầu kỳ, phức tạp. Từ khâu chọn nguyên liệu đầu tiên, trà xanh khi hái không được quá non cũng không được quá già, phải hái từ lúc sáng sớm, đem về ủ lên men 100% và sấy khô. Hoa dùng ướp trà như cúc, hoa hồng, bách hợp, atiso…sau khi hái về phải tách ra thành từng cánh nhỏ, tất cả phải được sấy thật khô. Nước pha trà phải dùng nước mưa được hứng trong chung, vại sạch, nếu dùng nước giếng phải là giếng nước sâu. Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu công phu là vậy công đoạn pha chế cũng kỳ công không kém. Nước sôi pha trà phải đảm bảo chỉ ở dạng sủi tăm, không quá già cũng không quá non. Nước sôi quá già sẽ làm cho trà bị nồng, giảm hương thơm. Nước non sẽ không đủ đảm bảo trà tiết ra đủ chất, đủ vị…

Không chỉ là một thức uống, trà cung đình Huế còn chứa đựng những giá trị văn hóa truyền thống, là sự cầu kỳ trong việc chuẩn bị nguyên liệu để pha một ấm trà, nghi lễ thưởng trà và cả trang phục để thưởng trà trong cung đình Huế xưa kia cũng được chuẩn bị rất công phu. Để thưởng trà đúng theo những nghi lễ cổ xưa người thưởng trà thường mặc áo the, khăn xếp. Sau khi hảm các vị trà trong tách, người uống trà cho vào ít thêm đường phèn, trà với mùi hương thơm ngát, vị thanh mát và đặc biệt là tất cả các loại trà cung đình Huế đều có vị ngọt rất là sâu, uống vào cảm thấy rất dễ chịu.

Thưởng trà cung đình là một nét văn hóa đặc sắc của vùng đất cố đô

Thưởng trà cung đình là một nét văn hóa đặc sắc của vùng đất cố đô

Nếu như xưa kia chỉ có vua chúa, các quan lại, quý tộc mới có đều kiện thưởng thức các loại trà cung đình thơm ngon thì ngày nay một người bình thường cũng có điều kiện thưởng thức. Cách thưởng trà cũng không cầu kỳ như xưa khi phải dùng 4 loại ấm cho bốn mùa xuân, hạ, thu, đông khác nhau như trước nhưng uống trà cung đình vẫn là một nét văn hóa lễ nghi đẹp được người xứ Huế giữ gìn.

Trà cung đình từ lâu đã trở thành một hương vị không thể thiếu trong ẩm thực của người Huế. Còn với những lữ khách thưởng thức trà cung đình như để cảm nhận trọn vị ẩm thực nơi đây. Đến Huế, ngồi trong không gian cổ kín, bên những người bạn tâm giao, hít hà hương thơm của tách trà yêu thích và thưởng thức những loại bánh, kẹo đặc sản của vùng đất cố đô lại thấy được sự tinh tế, vi diệu của ẩm thực Huế.

Giữa cuộc sống tấp nập nhiều lo toan, đôi lúc ta nên cần những khoảng lặng khi ngồi lại thưởng thức một chén trà cung đình Huế, để ta như có dịp suy tư về những hoài niệm đã xa, thấy lòng thanh thản và yên bình như được ngồi trong khung cảnh thơ mộng của một buổi chiều mưa nào đó nơi cố đô trầm mặc.   

0908 808272 | 08.66 803080 | 0976 808272

Giao hàng tận nơi miễn phí (*)
Trà Ô Long - Thiết kế bởi Polygonworld.com